General Information

 

 

ทวีปยุโรป มีฐานะเป็นทวีปทั้งในแง่ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ในทางภูมิศาสตร์ ยุโรปเป็นอนุทวีปที่อยู่ทางด้านตะวันตกของมหาทวีปยูเรเชีย ยุโรปมีพรมแดนทางเหนือติดกับมหาสมุทรอาร์กติก ทางตะวันตกติดกับมหาสมุทรแอตแลนติก ทางใต้ติดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและทะเลดำ ด้านตะวันออกติดกับเทือกเขายูรัลและทะเลแคสเปียน 

ประเทศสมาชิกในเขตเชงเก้น สมาชิกในปัจจุบันที่เป็นประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป ดังนี้

 1. ประเทศออสเตรีย

 2. ประเทศเบลเยียม

 3. สาธารณรัฐ เช็ก

 4. ประเทศเดนมาร์ก

 5. ประเทศเอสโตเนีย

 6. ประเทศฟินแลนด์

 7. ประเทศฝรั่งเศส

 8. ประเทศเยอรมนี

 9. ประเทศฮังการี

 10. ประเทศอิตาลี

 11. ประเทศกรีซ

 12. ประเทศลัตเวีย

 13. ประเทศลิทัวเนีย

 14. ประเทศลักเซมเบิร์ก

 15. ประเทศมอลตา

 16. ประเทศเนเธอร์แลนด์

 17. ประเทศโปแลนด์

 18. ประเทศโปรตุเกส

 19. ประเทศสโลวากีย

 20. ประเทศสโลวีเนีย

 21. ประเทศสเปน

 22. ประเทศสวีเดน

 23. ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

 24. ประเทศนอร์เวย์

 25. ประเทศไอซ์แลนด์

 26. ประเทศโมนาโก

ประเทศไซปรัส เลื่อนการอนุญาตไปหนึ่งปี ประเทศบัลแกเรีย และ ประเทศโรมาเนีย ยังอยู่ในการพิจารณา

ประเทศที่ไม่ได้เป็นสมาชิกเชงเก้น

 • สหราชอาณาจักร ไอร์แลนด์ ไซปรัส และโครเอเชีย

สถานที่เที่ยว

Czech Republic

เช็กเกีย หรือ สาธารณรัฐเช็ก เป็นประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล อยู่ในภูมิภาคยุโรปกลาง พรมแดนทางตอนเหนือจรดประเทศโปแลนด์เมื่อปีพ..2536 ประเทศนี้ได้แยกขาดจากสโลวาเกีย อันเนื่องมาจากสหภาพโซเวียตได้ล่มสลายลง ทั้งสองประเทศ(เช็กกับสโลวาเกีย)จึงตกลงที่จะเป็นอิสระต่อกันโดยไม่มีการนองเลือด เมืองที่มีชื่อเสียงที่สุดคือเมือง “ปราก”(Prage) มีนักท่องเทียวเข้า-ออกมาที่นี่ตลอดปีอย่างไม่ขาดสาย ซึ่งแลนด์มาร์กสำคัญๆที่ควรมาเที่ยวมีมากมาย เช่น

-สะพานชาร์ล(Charles Bridge หรือ Karluv Most)

สะพานหินเก่าแก่ของเมือง มีอายุมากกว่า 600 ปี เชื่อมต่อระหว่าง Prage Castle และ Old Town ซึ่งตรงจุดนี้สามารถชมวิวอันสวยงามของแม่น้ำ Vitava หรือฟังดนตรีสดที่มีหลากหลายแนวให้ได้เพลิดเพลินกัน แถมยังมีของฝากให้ซื้ออีกด้วย

-ปราสาทปราก Prage Castle(Prazsky Hrad)

ปราสาทปราก สัญลักษณ์ของเมืองที่ผู้คนจะมาเยี่ยมชมมากที่สุด เคยเป็นปราสาทของกษัตริย์แห่งเช็กในอดีต ปราสาทแห่งนี้ได้รับการรับรองจากกินเนสส์บุ๊กว่า เป็นปราสาทโบราณที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีความยาวประมาณ 570 เมตร และความกว้างประมาณ 130 เมตร เมื่อเราเข้าไปจะเห็นยามรักษาการเปลี่ยนผลัดกันตลอดทั้งวัน(คล้ายๆที่อังกฤษและสามารถชมความอลังการของภายในปราสาทได้ แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงในช่วง High Season ด้วยนะ เพราะคนจะมาที่นี่เยอะมาก

-Astronomical Clock

นาฬิกาดาราศาสตร์ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเก่า(Old Town)ที่มีอายุกว่า 600 ปี ไม่เพียงแค่สวยงาม แต่ยังบอกเวลาได้จริงอยู่จนถึงปัจจุบัน ถือว่าหากใครมาที่นี่ต้องมาถ่ายรูปปักหมุดแลนด์มาร์กไว้เลยนะ

Sweden

หรือชื่อทางการคือ ราชอาณาจักรสวีเดน (Kingdom of Sweden) เป็นประเทศกลุ่มนอร์ดิกตั้งอยู่บนคาบสมุทรสแกนดิเนเวีย ในยุโรปเหนือ เขตแดนทางตะวันตกจรดประเทศนอร์เวย์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือจรดประเทศฟินแลนด์ และช่องแคบ สแกเกอร์แรก (Skagerrak) ทางตะวันตกเฉียงใต้จรดช่องแคบแคทีแกต (Kattegat) และทางตะวันออกจรดทะเลบอลติก และอ่าวบอทเนีย มีกรุงสตอกโฮล์มเป็นเมืองหลวง ประเทศสวีเดนมีประชากรที่เบาบาง เว้นแต่ในเขตเมืองใหญ่ พื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศประกอบด้วยป่าไม้ และภูเขาสูง

-ปราสาทคาล์มาร์(Kalmar Castle)

สัญลักษณ์ของประเทศสวีเดนก่อตั้งมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 12 และเป็นตัวแทนในการปกป้องคุ้มครองประเทศ โดยปราสาทขนาดใหญ่นี้ทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้ข้าศึกและโจรสลัดเข้ามาโจมตีเมืองผ่านทางทะเลบอลติกได้ ปัจจุบันที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ให้ผู้คนได้เข้าไปชื่นชมสถาปัตยกรรมแบบเรเนซองค์ที่สวยงามและยังมีให้ลองชิมอาหารสไตล์ศตวรรษที่ 16 ให้ได้ทานกันด้วย

-เมืองวิสบีย์ (Visby Medieval City)

เมืองเก่าแก่ในเกาะก็อตแลนด์(Gotland)ก่อตั้งมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 12 โดยมีจุดท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย ทั้งพิพิธภัณฑ์เก่าแก่ประจำเกาะและสถาปัตยกรรมยุคกลางมากมาย แต่แลนด์มาร์กของที่นี่คือกำแพงหินเมืองรูปวงกลมRingmuren และสวนพฤกษชาติขึ้นชื่อที่ทำให้เมืองวิสบีย์ได้ฉายาว่า “เมืองแห่งดอกกุหลาบ”

-วิหารลูเธอแลน(The Lund Cathedral)

ในเมืองสกาเนีย (Scania) ก่อตั้งมายาวนานตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 11 และทำจากหินแกรนิต ตกแต่งด้วยสไตล์บาซิลิกาตามแบบนิกายโรมันคาทอลิก สิ่งที่ควรเข้าไปชมที่สุดของที่นี่คือ หอคอยคู่ และนาฬิกาที่ออกแบบให้ดูเหมือนกับกษัตริย์ 3 พระองค์ของสวีเดน

 France(République française)

เป็นประเทศที่มีศูนย์กลางตั้งอยู่ในภูมิภาคยุโรปตะวันตก ทั้งยังประกอบไปด้วยเกาะและดินแดนอื่น ๆ ในต่างทวีป ประเทศฝรั่งเศสแผ่นดินใหญ่ทอดตัวตั้งแต่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนจนถึงช่องแคบอังกฤษและทะเลเหนือ และจากแม่น้ำไรน์จนถึงมหาสมุทรแอตแลนติก ชาวฝรั่งเศสมักเรียกแผ่นดินใหญ่ว่า หกเหลี่ยม (L'Hexagone) เนื่องจากรูปทรงทางกายภาพของประเทศ ประเทศฝรั่งเศสปกครองด้วยระบอบกึ่งประธานาธิบดี โดยยึดอุดมการณ์จากปฏิญญาว่าด้วยสิทธิของมนุษย์และของพลเมือง

ประเทศฝรั่งเศสมีโรงแรมกว่า 18,217 แห่ง สถานที่ตั้งแคมป์ 8,289 แห่ง หมู่บ้านตากอากาศ 1001 แห่ง บ้านพักเยาวชน 188 แห่ง ที่พักราคาย่อมเยาในต่างจังหวัด 63,158 แห่ง ห้องพักพร้อมอาหารเช้าตามบ้านคนท้องถิ่น 31,013 ห้อง โดยประเทศฝรั่งเศสมีรายได้จากการท่องเที่ยว 32.8 พันล้านยูโร นับเป็นอันดับ 3 ของโลกรองจากสหรัฐอเมริกาและอิตาลี และมีดุลการท่องเที่ยวเกินดุลกว่า 9.8 พันล้านยูโร

-พระราชวังแวร์ซาย (Château de Versailles)

 

เป็นพระราชวังหลวงแห่งหนึ่งของประเทศฝรั่งเศส ตั้งอยู่ที่แวร์ซาย ซึ่งปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของกรุงปารีส พระราชวังแวร์ซายเป็นพระราชวังที่ยิ่งใหญ่และสวยงามแห่งหนึ่งของโลก และนับเป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคปัจจุบันด้วย

-พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ (Musée du Louvre)

ชื่อทางการว่า the Grand Louvre เป็นพิพิธภัณฑ์ทางศิลปะตั้งอยู่ในกรุงปารีส  เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงที่สุด เก่าแก่ที่สุด และใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ซึ่งได้เปิดให้สาธารณชนเข้าชมได้เมื่อปี .. 2336 (.. 1793) มีประวัติความเป็นมายาวนานตั้งแต่สมัยราชวงศ์กาเปเซียง ตัวอาคารเดิมเคยเป็นพระราชวังหลวง ซึ่งปัจจุบันเป็นสถานที่ที่จัดแสดงและเก็บรักษาผลงานทางศิลปะที่ทรงคุณค่าระดับโลกเป็นจำนวนมากกว่า 35,000 ชิ้น จากตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์จนถึงศตวรรษที่ 19 อย่างเช่น ภาพเขียนโมนาลิซา, The Virgin and Child with St. Anne, Madonna of the Rocks ผลงานของเลโอนาร์โด ดาวินชี หรือภาพ Venus de Milo ของอเล็กซานดรอสแห่งแอนทีออก ในปี .. 2549 พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์มีผู้มาเยี่ยมชมเป็นจำนวน 8.3 ล้านคน ทำให้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีผู้มาเยี่ยมชมมากที่สุดในโลกและยังเป็นสถานที่ที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากที่สุดในกรุงปารีส

-หอไอเฟล (Tour Eiffel)

หอคอยโครงสร้างเหล็กตั้งอยู่บนช็องเดอมาร์ บริเวณแม่น้ำแซน ในกรุงปารีส หอไอเฟลเป็นสัญลักษณ์ของประเทศฝรั่งเศสที่เป็นที่รู้จักกันทั่วโลก ทั้งยังเป็นหนึ่งในสิ่งก่อสร้างที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกอีกด้วย นับได้ว่าหากใครมาที่ประเทศแล้วต้องมาที่นี่ให้ได้

การศึกษา

โดยรวมแล้วในยุโรปมีสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาอยู่มากกว่า 4,000 แห่ง ซึ่งเปิดสอนหลักสูตรที่มีความหลากหลายมากมาย ในระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก เนื่องจากขณะนี้มีสถาบันที่นำภาษาอังกฤษมาใช้เป็นสื่อในการเรียนการสอนสำหรับบางหลักสูตรในระดับปริญญาเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ จึงทำให้มหาวิทยาลัยในยุโรปอยู่ในสถานะที่ดีขึ้นกว่าเดิมในแง่ของการเปิดโอกาสทางการศึกษาที่อบอุ่นแก่นักศึกษาต่างชาติ และนำเสนอหลักสูตรการศึกษาที่ตอบสนองต่อความต้องการทางด้านอาชีพในตลาดแรงงานโลกในปัจจุบัน

ทั้งทวีปยุโรป เพื่อให้เกิดความสอดคล้องกันของระบบอุดมศึกษา โดยแบ่งเป็น ช่วงการศึกษาดังต่อไปนี้:

 • ปริญญาตรี (3-4 ปี)

 • ปริญญาโท (1-2 ปี)

 • ปริญญาเอก (3 ปี)

ในยุโรปได้มีการก่อตั้งระบบการโอนหน่วยกิตแบบยุโรป (European Credit Transfer System หรือ ECTS) ขึ้น เพื่อให้นักศึกษาภายใต้ระบบอุดมศึกษาในยุโรป สามารถโอนย้ายไปเรียนที่มหาวิทยาลัยอื่นภายในทวีปยุโรปหรือแม้กระทั่งนอกเขตพื้นที่ได้ รวมถึงการโอนหน่วยกิตได้โดยสะดวก ระบบ ECTS ช่วยให้นักศึกษาสามารถโอนย้ายระหว่างมหาวิทยาลัยได้ในระหว่างหลักสูตรการศึกษาแต่ละช่วง (ซึ่งโดยปกติแล้วจะเป็นระดับปริญญาตรีหรือสามารถโอนย้ายไปยังมหาวิทยาลัยอื่นเพื่อศึกษาต่อได้เมื่อจบการศึกษาในช่วงหนึ่งๆ แล้ว (ยกตัวอย่างเช่น ย้ายจากมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งหลังจากจบปริญญาตรีเพื่อไปเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยอีกแห่งหนึ่ง)

สกุลเงิน

ยุโรปใช้สกลุเงิน ยูโร (EUR) อัตราแลกเปลี่ยนประมาณ 37 – 39 บาท

ประเทศที่ใช้เงินยูโร 

ประเทศที่ใช้ยูโรเป็นสกุลเงินประจำชาติ
     ประเทศออสเตรีย 
     ประเทศเบลเยียม 
     ประเทศฟินแลนด์ 
     ประเทศฝรั่งเศส (ยกเว้นอาณานิคมในมหาสมุทรแปซิฟิก
     ประเทศเยอรมนี 
     ประเทศไอร์แลนด์ 
     ประเทศอิตาลี 
     ประเทศลักเซมเบิร์ก 
     ประเทศเนเธอร์แลนด์ 
     ประเทศโปรตุเกส 
     ประเทศสเปน 
     ประเทศกรีซ (เริ่มวันที่ มกราคม พ.. 2544) 
     ประเทศสโลวีเนีย (เริ่มวันที่ มกราคม พ.. 2550) 
     ประเทศไซปรัส (เริ่มวันที่ มกราคม พ.. 2551) 
     ประเทศมอลตา (เริ่มวันที่ มกราคม พ.. 2551) 
     ประเทศสโลวาเกีย (เริ่มวันที่ มกราคม พ.. 2552)

ประเทศนอกสหภาพยุโรปที่ใช้ยูโร
     ประเทศโมนาโก 
     ประเทศซานมารีโน 
     นครรัฐวาติกัน 
     ประเทศอันดอร์รา 
     ประเทศมอนเตเนโกร 
     โคโซโว