CITIES OF NEW ZEALAND : Wellington

 

เป็นเมืองหลวงของประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งเป็นเมืองที่รู้จักกันนามของ “เวลลิงตัน เมืองแห่งสายลม” เนื่องจากเป็นภูมิภาคที่มีสายลมผัดพ่านมากที่สุดของประเทศนิวซีแลนด์ เมืองนี้ตั้งอยู่ปลายสุดของเกาะเหนือ ระหว่างช่องแคบคุก (Cook Strait) ซึ่งเป็นช่องแคบที่แยกเกาะเหนือและเกาะใต้ออกจากกัน  กับ Rimutaka Range ซึ่งชื่อของเมืองหลวงแห่งนี้มาจากชื่อที่ตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นเกียรติแด่ อาร์เธอร์ เวลเลสลีย์(Arthur Wellesley) มีประชากรทั้งสิ้น 430,000 คนจึงนับได้ว่าเป็นเมืองที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 2 รองจากอ๊อคแลนด์ เมืองเวลลิงตันเป็นที่ตั้งของรัฐสภา สถานฑูตและกงสุลต่างๆ เป็นศูนย์กลางของศิลปวัฒนธรรมและความมีชีวิตชีวา ในเมืองจะเต็มไปด้วยร้านอาหารรสเลิศ ร้านกาแฟและกิจกรรมให้ทำยามค่ำคืน นอกเหนือจากการเป็นเมืองหลวงของประเทศแล้ว เมืองเวลลิงตันยังมีความสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ เป็นเมืองท่าขนาดใหญ่ที่ใช้สัญจรไปสู่เกาะใต้ ตามแนวเขาลาดชันชายฝั่ง ซึ่งจะเห็นสิ่งปลูกสร้างที่ทำด้วยไม้สไตล์วิคตอเรียขึ้นอยู่เป็นทิวแถว ส่วนอุณหภูมิโดยทั่วไปก็อบอุ่นกำลังดี ในช่วงหน้าหนาวอุณหภูมิจะอยู่ระหว่าง 9-13 องศาเซลเซียส และในช่วงหน้าร้อนจะอยู่ระหว่าง 17-22 องศาเซลเซียส นอกจากนี้เมืองเวลลิงตันยังเป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรมและศิลปะของประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งเป็นแหล่งรวมอุตสาหกรรมภาพยนตร์ที่กำลังเจริญเติบโตและน่าตื่นเต้น จนกระทั่งเมืองเวลลิงตันได้รับสมญานามว่า “Wellywood” ซึ่งภายในเมืองยังอุดุมไปด้วยแหล่งอาหารการกินที่แสนอร่อย มีบาร์และไนท์คลับที่ทันสมัย รวมทั้งคาเฟ่ชั้นดี แหล่งช็อปปิ้งชั้นเยี่ยม เฉกเช่นเดียวกับเมืองอ๊อคแลนด์ แต่ถึงแม้ว่าประชากรในเมืองนี้จะมีไม่มากนัก แต่เมืองนี้ก็เป็นเมืองที่มีทัศนีนภาพที่งดงาม มีบ้านเรือนสมัยวิคตอเรียตั้งเรียงรายอยู่ตามไหล่เขาที่ล้อมรอบเมืองซึ่งสามารถมองเห็นท่าเรือทรงโค้งอันสวยงาม ใจกลางเมืองที่มีขนาดเล็กกะทัดรัด เหมาะแก่การไปเดินเล่นพักผ่อนหย่อนใจและนอกจากนี้ที่เมืองนี้ยังเต็มไปด้วยอาคารสูงที่ตกแต่งไปด้วยกระจกมากมายคล้ายกับประเทศฮ่องกงหรือสิงคโปร์ จุดสำคัญของใจกลางเมืองคือ พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ Te Papa มูลค่า 317 ล้านนิวซีแลนด์ดอลล่าร์ ที่เปิดให้กับนักท่องเที่ยวได้เข้ามาเยี่ยมชมที่ด้านหน้าของท่าเรือและเป็นพิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าเรื่องถึงเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ศิลปะและวัฒนธรรมของประเทศ จึงจัดได้ว่า พิพิธภัณฑ์ที่ล้ำสมัยที่สุดแฟ่งหนึ่งของโลก

     

   

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของเมืองนี้ได้แก่ สวนสัตว์เวลลิงตัน (Wellington Zoo), พิพิธภัณฑ์เต ปาป้า (Museum of New Zealand Te PapaTongarewa), ศูนย์อนุรักษ์ซีแลนเดีย (Zealandia), ยอดเขาวิคตอเรีย (Mount Victoria), แม่น้ำฮัทท์ (Hutt River), ฮาร์คอร์ท พาร์ค (Harcourt Park), วนอุทยานไคโตกิ (Kaitoke Regional Park), สวนสาธารณะควีนอลิซาเบธ (Queen Elizabeth Park) ซึ่งเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง The Lord of the Rings และ The Hobbit, ท้องฟ้าจำลองคาร์เทอร์ (Carter Observatory and Planetarium), สวนพฤกษศาสตร์เวลลิงตัน(Wellington Botanic Gardens) และ ชายหาดโอเรียนทอลเบย์ (Oriental Bay) เป็นต้น

 

ไม่ใช่แค่สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมายต่างๆในเมืองเวลลิงตัน ในเมืองนี้ยังมีบาร์และร้านอาหารอยู่มากมาย เนื่องจากความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรต่างๆ จึงทำให้ได้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ โดยเฉพาะสิ่งที่นักท่องเที่ยวควรลองทานคือ ราวิโอลีเป๋าฮื้อ (Abalone Ravioli) ของร้าน Logan Brown และหอยนางรมสดที่ร้าน Whitebait นอกจากนี้ยังมีคราฟเบียร์จากโรงผลิตที่มีชื่อเสียงอย่าง Garage Project แต่ถ้าใครเป็นคอกาแฟละก็ไม่ควรพลาดที่ลองดื่มกาแฟขึ้นชื่ออย่าง Flat White อย่างเด็ดขาด 

  

เนื่องจากสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ อยู่ในเมืองซะเป็นส่วนใหญ่ จึงทำให้ในแต่ละที่อยู่ใกล้กันจนสามารถเดินถึงกันได้ ดังนั้น เราจึงสามารถใช้เวลาทั้งวนเพื่อเยี่ยมชมสวนพฤกษศาสตร์ที่แสนรื่นรมย์ การนั่งรถเคเบิ้ลไปรอบเมืองและแวะช็อปปิ้งที่ถนน Willis Street หรือ Cuba Street ก็ได้ ซึ่ง Cuba Street เป็นอีกหนึ่งสถานที่ๆได้รับความนิยมที่สุดสำหรับการรับประทานอาหาร สำหรับคนที่มีงบประมาณจำกัดหรือคนที่ต้องการลองลิ้มชิมรสอาหารประจำชาติชั้นเลิศ โดยมีร้านอาหารประจำชาติให้ผู้คนได้เลือกมากมายไม่ว่าจะเป็นอาหารตุรกี, อินเดีย, ไทย, มองโกเลีย, จีน, เกาหลี, มาเลเซียและกรีก รวมถึงอาหารประเภทอื่นๆอีกมากมายให้ได้ลิ้มลอง อีกทั้งช่วงเวลากลางคืนที่ Courtenay Place ซึ่งเต็มไปด้วยผับบาร์ต่างๆ นอกจากนี้ ที่เมืองเวลลิงตันยังเป็นสถานที่สำหรับจัดงานกิจกรรมทางวัฒนธรรมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศนิวซีแลนด์ทุกปีและถือว่าเป็นเวทีที่แสดงความสามารถของศิลปินชาวนิวซีแลนด์ระดับชั้นนำ ซึ่งเมื่อออกจากเมืองเวลลิงตัน Wairarapa ก็เป็นอีกสถานที่ๆเหมาะแก่การพักผ่อนในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ เพราะที่นี่มีไร่องุ่นที่มีคุณภาพที่ดีที่สุดในโลกหลายแห่งและอยู่ห่างจากเมืองเวลลิงตันเพียงแค่ 1 ชม. เท่านั้นเอง และนอกจากนี้ที่เวลลิงตันก็ยังเป็นเมืองที่เราสามารถนั่งเรือข้ามฟากจากเกาะทางเหนือไปยังเกาะทางใต้ โดยอยู่ห่างจากเมือง Picton และ เขต Marlborough ที่สวยงามเพียงแค่ 3 ชั่วโมง อีกด้วย