Accomodation in Japan

ที่พักเป็นปัจจัยหลักที่สำคัญมากๆไม่ว่าเราจะไปที่ไหนก็ตาม ซึ่งที่ญี่ปุ่นหากน้องๆจะมาศึกษาต่อไม่ว่าจะเป็นเรียนภาษาระยะสั้นหรือระยะยาว ควรเริ่มมองหาที่พักที่เหมาะกับเราตั้งแต่เนิ่นๆ หรือถ้ายังไม่รู้ว่าควรจะพักแบบไหน พี่ๆเลยเขียนประเภทของที่พักที่น้องๆควรรู้ไว้ เผื่อเอาไว้เป็นการตัดสินใจของตัวน้องๆจ้า

ประเภทของที่พัก

หอพัก

 

หอพักจะถูกจัดไว้ให้กับนักเรียนโดยสถาบันที่น้องๆเข้าศึกษาคะโดยแต่ละห้องจะมีคนอาศัยอยู่ห้องละ 2 – 3 คน แล้วแต่ขนาดห้อง ซึ่งในชั้นนั้นก็จะประกอบไปด้วยห้องครัวและห้องน้ำรวมคะข้อดีของหอพักนั้นก็คือเราสามารถเจอเพื่อนๆได้หลากหลายคะ ไม่ว่าจะเป็นคนญี่ปุ่นด้วยกันเองหรือแม้แต่นักเรียนชาวต่างชาติอื่นๆที่มาเรียนเหมือนกันเราคะและข้อดีอีกอย่างนึงคือหอพักจะใกล้กับสถาบันที่เราเรียนคะ จึงเป็นตัวเลือกที่สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปได้เยอะพอสมควรคะ

สำหรับข้อจำกัดที่เราจะต้องเจอกันอยู่เป็นประจำนั้นก็คือ เวลาปิดประตูของหอพักหรือเคอร์ฟิวคะ แต่ละที่จะมีเวลาปิดประตูปิดไฟกันอยู่แล้ว และบางที่อาจจะมีจัดตารางทำความสะอาดของแต่ละคนด้วย สำหรับคนที่ชอบความเป็นอิสระอาจจะไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีนัก และยิ่งเวลาที่ครอบครัวมาเยี่ยมเราอีก อาจจะต้องให้จองโรงแรมเลยก็เป็นได้ 

หอพักจะมีอยู่หลัก 2 แบบคะ คือหอใน เป็นหอที่ทางสถาบันมีไว้เพื่อให้นักเรียนของทางสถาบันพักอาศัย โดยราคาจะถูกกว่าและสามารถจ่ายกับทางสถาบันโดยตรงได้เลยโดยไม่ต้องผ่านใคร อีกแบบหนึ่งคือ หอนอก ซึ่งราคาจะสูงกว่าหอในและจะมีแบบใกล้สถาบันกับไกลไปเลย ซึ่งต้องเลือกห้องดีๆเพราะขนาดห้องของแต่ละที่แตกต่างกัน ถึงแม่จะมีติดใบประกาศตามที่ต่างๆแต่ทางที่ดีควรไปดูหน้างานจะดีกว่า

Homestays

  

สำหรับคนที่อยากจะได้ภาษาญี่ปุ่นแบบเร็วๆพร้อมสำเนียงที่ถูกต้องนอกห้องเรียน การเช่า Homestay ถือเป็นตัวเลือกที่ดีมากๆ เพราะน้องๆจะได้สัมผัสบรรยากาศความเป็นครอบครัวของญี่ปุ่นอย่างเต็มที่ ทั้งความเป็นอยู่และภาษาที่ใช้กันทั่วไป สำหรับ Homestay ส่วนมากจะจ่ายเป็นอาทิตย์ขึ้นอยู่กับเราตกลงกับ Host ยังไง โดยเราสามารถหาเองตามเว็บไซต์หรือให้ทางสถาบันติดต่อให้ได้

ที่พักส่วนตัว

  

หากน้องๆมีทุนทรัพย์เพียงพอในแต่ละเดือนหรือหารค่าห้องได้หลายๆคน ที่พักส่วนตัวก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น้องๆสามารถหาได้ ข้อดีคือเราจะมีพื้นที่ความเป็นส่วนตัวของเราเอง แต่การเลือกที่พักส่วนตัวก็มีหลายปัจจัยเช่นกัน คือ

-ค่าเช่าห้อง

-พื้นที่ห้อง

-ห้องน้ำเป็นแบบรวมหรือเป็นห้องน้ำในตัวห้อง

-ห้องครัว

-ระยะทางจากที่พักไปที่ต่างๆ เช่น สถาบันที่เราเรียน สถานีรถไฟ

ทั้งนี้ปัจจัยต่างๆที่น้องๆอยากได้นั้นก็จะมีราคาที่แตกต่างกันเช่นกัน ยิ่งขนาดห้องใหญ่เท่าไหร่ค่าเช่าห้องก็จะแพงขึ้นเท่านั้น

บ้านไกจิน (Gaijin Houses)หรือ Share Houses

 

เหมือน Guest House ที่สามารถให้คนเช่าอยู่รวมกันได้หลายๆคน คล้ายหอพักแต่อันนี้จะเป็นบ้านหลังหนึ่ง ซึ่งบ้านอาจจะไม่ได้ดีอะไรมาก แต่ข้อดีคือราคาต่ำกว่าเช่า Apartment และเลือกจ่ายแบบรายสัปดาห์หรือรายเดือนได้ ทั้งนี้บ้านไกจินจะเหมาะสำหรับคนอยู่แบบระยะสั้นๆ ซึ่งหากจะเลือกบ้านไกจินควรสอบถามกับทางสถาบันก่อนจะดีกว่าคะ

เคล็ดลับสำหรับการหาที่พัก

1.งบประมาณ เรื่องนี้สำคัญมาก เพราะหากเราต้องมาอยู่ญี่ปุ่นเพียงคนเดียวหรือแชร์กับเพื่อน ควรตั้งงบไว้ว่าจะต้องจ่ายอะไรยังไงเท่าไหร่ หรือค่าหอจะต้องประมาณเท่าไหร่

2.ระวังเรื่องค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ถึงแม้เราจะมีที่พักแล้ว แต่ก็ต้องคิดเรื่องค่ากิน ค่าเดินทาง และจิปาถะอื่นๆตามมาด้วยนะ

3.ดูให้ทั่ว อย่าดูแต่ในรูปเว็บไซต์ที่ประกาศหรือตามป้ายที่สถานีหากไม่ดูสถานที่จริง เพราะบางทีเราอาจจะไม่ได้ห้องที่เราต้องการได้นะ

4.เริ่มค้นหาแต่เนิ่น อันนี้สำคัญมาก เพราะหอพักหรือที่พักแบบอื่นๆในนาทีสุดท้ายจะแพงมากๆ หากรู้ว่าต้องไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่นไม่ว่าจะระยะสั้นหรือระยะยาวควรหาตั้งแต่เนิ่นๆ หรือลองติดต่อกับสถาบันที่เราจะเข้าไปเรียนก็ได้ว่ามีที่ไหนว่างบ้าง